Làm quen với powerpoint

Thứ năm - 12/12/2013 11:00
Powerpoint là công cụ đắt lực hỗ trợ con người trong việc thuyết trình, hoặc giảng dạy rất hiệu quả, đem lại sự hứng khởi cho người nghe thông qua tính năng animation và slide transition và các hiệu ứng Actions có sẵn.

Powerpoint là công cụ đắt lực hỗ trợ con người trong việc thuyết trình, hoặc giảng dạy rất hiệu quả, đem lại sự hứng khởi cho người nghe thông qua tính năng animation và slide transition và các hiệu ứng Actions có sẵn trong powerpoint.

Để sử dụng thành thạo các hiệu ứng trong powerpoint, chúng ta phải từng bước tìm hiểu các tính năng của nó. Bài học hôm nay chúng ta làm quen với các View Tab như Home, In-sert, Design, Animation, Slide Show, Review và View.
 

1. Trường Home trong powerpoint.


Đây là view đầu tiên trong powerpoint, chứa các trường Slides, Font, Paragraph, Drawing và Editing, tạm thời bỏ quả tab Clipboard

Mục Slides, giúp chúng ta thêm mới một slide bằng cách click vào biểu tượng New Slide, Khi click vào thì powerpoint sẽ hiện ra một menu xổ xuống chứa các tùy chọn như: Office Theme chứa các mẫu slide dựng sẵn, tùy vào mục đích sử dụng và nội dung bạn muốn trình bày mà chọn một mẫu phù hợp.

Ví dụ:
- Title Slide, đây là mẫu thường dùng ở slide đầu tiên trong bài thuyết trình, slide này giống như là trang bìa (Cover) của một cuốn sách.
- Kiểu Title and Content là kiểu truyền thống mà chúng ta hay dùng nhất,
- Kiểu Two content và comparison thì thích hợp cho việc so sánh 2 nội dung với này để tạo cho người xem dễ dàng so sánh và nhìn thấy được sự khách biệt và mang lại hiệu quả cao hơn nếu như 2 đối tượng so sánh nằm ở 2 slide khác nhau.


- Kiểu Content with caption và Vertical Title and Text thì thích hợp với các slide trình chiếu lưu đồ hoặc quy trìn công việc, một bên Content hoặc Text là nơi chúng ta thiết lập lưu đồ, còn bên còn lại là các ghi chú diễn giải cho lưu đồ đấy.

Phía dưới cùng của menu xổ xuống là có tính năng sao chép lại nội dung một slide đã chọn (Doublicae Se-lected Slide) nếu bạn muốn tạo một slide mới có format và nội dung gần giống với một slide hiện có.

Ngoài ra ở trường Slide chúng ta còn có nút De-lete, dùng để xóa một slide trong tập tin powerpoint.
Để thực hiện xóa, ta chỉ cần đưa chuột chọn slide cần xoá sáu đó bấm nút De-lete.


Trường tiếp theo trong cửa xổ này là Font và Paragraph. Sở dĩ tôi gộp 2 trường này lại là vì 2 trường chứa các tính năng định dạng văn bản cho slide như là Chọn Font chữ, cỡ chữ, màu chữ và các định dạng khác như in đậm (B), nghiêng (I), gạch chân (U). còn trường paragraph là để định dạng một đoạn văn, như tạo hoa thị (Bullets and Numbering), canh lề (Align Text) chức năng này hoàn toàn giống với chức năng định dạng trong Mircosoft Words và Excel.

 

 

2. Trường In-sert.


Đây là trường rất hay và rất quan trọng đến việc thanh công của bài thuyết trình. vì trường này dùng để chèn nội dung, hình ảnh và các dạng đối tượng khác làm cho bài thuyết trình của chúng ta thêm phong phú hấp dẫn.

Tab đầu tiên là Tables.
Tab này dùng để chèn một bảng biểu (Table) vào nội dung slide. Mỗi khi chúng ta muốn vẽ một bảng biểu thì ta chỉ cần click vào biểu tượng tables sau đó rê chuột để chọn lấy số dòng và số cột cho bảng biểu của mình. Sau khi vẽ xong thì ta tiếng hành thêm nội dung cho nó. Bạn đừng lo lắng quá nếu số cột và số dòng chúng ta vừa vẽ không đúng như ta mong muốn. Ta hãy click chuột phải vào table vừa vẽ tại vị thí cần chèn cột hoặc dòng sau đó chọn In-sert Row hoặc Column nế muốn thêm cột (Column) hoặc thêm Dòng (row) nếu muốn xóa thì ta chỉ cần chọn De-lete dòng hoặc cột cần xóa sau đó bấm chuột phải và chọn de-lete.

mẹo, việc vẽ bảng trong powerpoint sau đó nhập nội dung cho bảng đôi thi rất mất thời gian, do đó chúng ta nên nhập nội dung ở trên một trang tính excel (Worksheet) sau đó copy nội dung và paste trực tiếp vào excel.

Đấy là cách tạo bảng dạng thô. Tuy nhiên nếu bảng của chúng ta có chứa công thức để tăng tính tự động mỗi khi chỉnh sữa số liệu thì tôi khuyên bạn nên chọn kiểu excel Spreadsheet. Lúc này Trang tính excel sẽ được nhúng vào trong Powerpoint và mọi chức năng thực hiện ở Excel đều được thực hiện ở đây.

Sau khi hoàn tất việc chỉnh sửa số liệu thì đối tượng excel spreadsheet này tự động chuyển thành định dạng hình ảnh. Nếu bạn muốn sửa chữa thông tin thì chỉ cần click đôi (Double click) vào đối tượng đó để nó chuyển sang định dạng spreadsheet và tiến hành chỉnh sửa bình thường.

Các tabs còn lại như Illustration, Links, Text, và Media Clip tôi xin được trình bày ở bài học khác.

 

 

 

 

3. Trường Design.


Trường này là dùng để thiết kế Trang trình chiếu (Slide), Như các themes Hay còn gọi là các định dạng màu sắc đường nét của một side theo một chủ đề nhất định.
Nếu chúng ta muốn slide của mình có hình nền mang phong cách riêng thì ta có thể chèn Background thông qua nút background styles ở góc bên phải ngoài cùng của thanh Ribbon.

Tab Page Setup dùng để định dạng kích thước của slide cũng như Kiểu trình chiếu dọc (Portrait) hoặc trình chiếu ngang (Landscape).

 

 

 

 

4. Trường Animation.


Đây là trường dùng để thiết lập các chuyển động của đối tượng trong powerpoint thông qua chức năng customs animations, đối tượng có thể là đoạn văn, một ký tự hay một hình ảnh. và các hiệu ứng khi thay đổi slide (Slide Transition). Ví dụ như ta muốn slide mới xuất hiện dưới dạng kéo rèm hoặc cuộn lên, cuộn xuống, quét qua.... để làm cho bài trình chiếu của chúng ta chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, chúng ta không nên tạo hiệu ứng quá nhiều sẽ làm người xem rối mắt và tạo ra tác dụng ngược.

 

 

 

 

5. Trường slide show.


Ở mục này, chúng ta dùng để kiểm soát hoặc điều hướng sự xuất hiện của các slide tiếp, phần này khá hay và rất phức tạp, tôi sẽ dành riêng một bài để hướng dẫn các bạn cụ thể.

 

 

 

 

6. Trường Review.


Trường này không có gì đặc biệt, tuy nhiên chúng ta cần lưu ý tính năng Protection để hạn chế truy cập bài trình chiếu và chức năng comment, để góp ý cũng như bổ sung những nội dung cần thiết giúp cho người thuyết trình có thể tham khảo được trong quá trình giảng bài hoặc trình diễn mà người xem không nhìn thấy được.

 

 

 

 

7. Trường View:


Dùng để kiểm soát định dạng chung của tất cả slide thông qua slidemaster. Ví dụ. ta muốn slide nào cũng có chữ Aneedz[.]com ở bên trên hoặc bên dưới cùng của slide thì ta thiết lập vào Slide Master nội dung đó.

Thông thường khi thuyết trình, chúng ta thường phải in tài liệu (in Handouts) cho người nghe vừa xem vừa đối chiếu để nâng cao hiệu quả đạt được, lúc này chúng ta cần đến cách thiết lập Handout Master. Nếu bạn in mỗi slide một trang giấy thì sẽ rất tốn tiền bạc và việc phát handouts của bạn cũng khó khăn hơn khi phải mang một chồng tài liệu dày cộp trên tay.

Và mục cuối cùng trong cửa sổ này là bật tắt thước đo và lướt, nhằm giúp chúng ta canh chỉnh đối tượng trong powerpoint ở một vị trí như mong muốn. Tuy nhiên nếu bạn muốn đặt một đối tượng ở một vị trí chính xác đến từng millimet thì ta phải sử dụng tính năng bổ trợ Drawing Guides trong trường Format.

 

 

Tác giả: Minh Phú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aneedz.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1,342
  • Tháng hiện tại118,387
  • Tổng lượt truy cập19,119,444
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi