Cách hiệu chỉnh vị trí chính xác của hình vẽ trong slide powerpoint

Thứ sáu - 13/12/2013 11:00
Khi vẽ các đối tượng đồ họa này lên slide, không ít các bạn gặp khó khăn khi hiệu chỉnh vị trí của nó đến một vị trí mong muốn thật chính xác.

Trong quá trình sử dụng powerpoint, chúng ta thường chèn thêm hình ảnh, hình vẽ và các đối tượng đồ họa khác vào trong nội dung slide. Thao tác thêm các đối tượng này trong powerpoint không khác gì so với thao tác trong các tài liệu khác của microsoft office. Tuy nhiên, Khi vẽ các đối tượng đồ họa này lên slide, không ít các bạn gặp khó khăn khi hiệu chỉnh vị trí của nó đến một vị trí mong muốn thật chính xác.

Theo mặc định thì Các đối tượng trên slide sẽ bị chức năng Snap Objects to Grid chi phối, tức là các đối tượng ảnh, hình vẽ luôn bị powerpoint hiệu chỉnh vị trí của chúng nằm giữa các nút (Dots) của grids hoặc trên một nút nào đó. Do đó khi bạn di chuyển các đối tượng thì, vị trí của các đối tượng thường nhảy sang một vị trí khác với một khoảng cách khá lớn. và không nằm đúng ở vị trí ta mong muốn.

Để giải quyết vấn đề trên, ta làm theo các bước sau:

- Nếu bạn chưa chọn vào đối tượng hình vẽ nào thì click vào menu Home -> Arrange / Align / Grid Setting để mở hộp thoại grid settings ra.(Grid setting nằm trong menu con của Align và Align nằm trong menu con của Arrange)

- Nếu bạn click chọn vào một đối tượng bất kỳ thì Menu Format trên thanh Ribbon xuất hiện, lúc này đường dẫn sẽ là Format / Align / Grid Settings.

Hộp thoại grid settings mở ra như sau.

Grid Settings

- Bạn bỏ tick ở ô: Snap Objects to Grid, rồi bấm ok. Lúc này bạn có thể kéo hình vẽ hoặc đối tượng nào đến vị trí tùy thích.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn di chuyển đến một vị trí cụ thể nào đó thì bạn nên bật chế độ Drawing Guide (Thước canh lề) ở trong hộp thoại Grid settings. Thước canh gồm một trục ngang và một trục đứng giao nhau tai điểm 0, nằm giữa slide. Bạn click chuột vào thước di chuyển lên xuống, trái phải, thì tọa độ của nó sẽ dịch chuyển theo. Để di chuyển hình vẽ theo thước canh, thì bạn di chuyển thước canh đến một vị trí mong muốn sau đó kéo đối tượng đến đặt tại vị trí giao nhau của 2 trục trong thước canh này.

Bạn có thể thêm thước canh khi muốn di chuyển hình vẽ khác, bằng cách click chọn 1 thước canh bất kỳ sau đó ấn phím Ctrl, và kéo thả sang vị trí khác (ta thường thấy một dấu
+ sau khi ấn phím Ctrl) Nếu muốn bỏ thước canh, chỉ cần chọn và kéo nó ra khỏi nội dung slide.

Chú ý còn 2 cách nữa để hiệu chỉnh vị trí của hình vẽ mà không cần bật hộp thoại grid setting
Cách 1: Bạn click chọn hình vẽ muốn hiệu chỉnh vị trí đồng thời ấn nút Alt rồi sau đó kéo hình vẽ đến vị trí khác.
Cách 2: Cách này hơi thủ công một tí (nếu bạn muốn khám phá)
Click chuột phải vào hình, sau đó chọn Size and Positions trong menu xổ xuống, Hộp thoại Size and Position mở ra, sau đó chọn tab Position và hiệu chỉnh vị trí của nó bằng cách thay đổi các thống số Horizontal và Vertical, và bấm Ok, lúc này hình vẽ sẽ tự di chuyển đến vị trí mới. Nếu chưa ưng ý vị trí đó, bạn thực hiện lại các thao tác trên cho đến khi nó đạt đến vị trí chính xác mong muốn.

Chúc bạn thành công.

Tác giả: Minh Phú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aneedz.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay980
  • Tháng hiện tại21,414
  • Tổng lượt truy cập18,930,364
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi