Cách đưa dữ liệu vào Combobox trong excel

Thứ sáu - 08/11/2013 22:00
Bài học hôm nay chúng ta sẽ học cách đưa dữ liệu từ excel vào trong một điều khiển combobox hoặc listbox.

Bài học hôm nay chúng ta sẽ học cách đưa dữ liệu từ excel vào trong một điều khiển combobox hoặc listbox.

Cách làm như sau:
Trước tiên bạn mở một trang tính excel ra.
Sau đó chọn tab Developer, tại view điều khiển Control, xuất hiện 2 kiểu control: Form Control và ActiveX Control như hình sau:

 
Insert Combobox trong excel
Insert Combobox trong excel


enlightened Nếu bạn không thấy thanh Developer thì hãy vào biểu tượng cửa sổ ở góc trên cùng bên trái trên file Excel bất kỳ, chọn Excel Option, tại mục Popular, tick chọn Show Developer Tab in the Ribbon. rồi bấm OK.
Ta hãy chọn kiểu listbox hoặc combobox trong ở một trong 2 điều khiển này và vẽ lên trang tính excel tại vị trí mong muốn. Sau khi vẽ xong, thì ta tiến hành đưa dữ liệu vào các điều khiển như sau:

1. Đối với Combobox hoặc ListBox tại Form Control

ta click chuột phải vào để chọn loại điều khiển mà ta vừa vẽ, rồi chọn Format Control ở Menu xổ xuống như hình sau,
 
Format Control
Format Control


Hoặc sau khi click chuột phải để chọn đối tượng, sau đó chúng ta click vào nút Properties tại cửa xổ Control cũng có thể gọi ra hộp thoại Format Control.
 
Format Control Box
Format Control Box

Input Range: Là ô nhập dữ liệu nguồn cho điều khiển này. Ta click vào mũi tên tại cuối ô và đưa chuột đến vùng chứa dữ liệu và chọn lấy. Ví dụ ở Form trên dữ liệu nguồn của tôi là $E$3:$E$9

Link Cell: Là giá trị của Combobox hoặc Listbox sau khi được chọn sẽ xuất hiện tại ô này. Ở form trên tôi nhập vào là $E$5; mỗi khi tôi click vào điều khiển và chọn lấy một giá trị thì tại ô E5 sẽ xuất hiện chỉ số của giá trị đó.

Giải thích thêm về chỉ số: ở dữ liệu nguồn Data Source, các giá trị từ $E$3:$E$9 là các chữ a,b,c,d,e,f,g tương ứng với 1,2,3,4,5,6,7. khi tôi chọn chữ b thì tại E5 sẽ thể hiện giá trị là 2, nếu ta chọn là d thì ô E5=4.

2. Đối với Combobox hoặc ListBox tại ActiveX Control.

Đối với Combobox hoặc ListBox tại ActiveX Control thì cách thức thực hiện hơi khác một chút.
Trước tiên, ta phải click vào nút Design Mode bên cạnh nút In-sert trên thanh Developer.
Sau đó ta click chuột (trái hoặc phải đều được) chọn điều khiển Combobox hoặc listbox (của ActiveX nhé).
Tiếp theo ta lại click chuột vào nút properties trên thanh Developer. Lúc này hộp thoại Properties của listbox hoặc combobox mở ra.
 
ActiveX Control: Listbox Properties
ActiveX Control: Listbox Properties


Bây giờ ta sẽ tìm đến dòng ListFillRange để Đưa dữ liệu nguồn vào điều khiển và LinkedCell để kết nối giá trị của điều khiển sang một ô nào đó trong bảng tính excel.

Ở ví dụ trên tôi cũng chọn nguồn là $E$3:$E$9 và LinkedCell là C10, Khi click chuột chọn một giá trị trên điều khiển thì ngay lập tức tại ô C10 sẽ xuất hiện chính giá trị đó. Điều này khác với điều khiển trên Form Control, chỉ xuất ra giá trị là số thứ tự của giá trị đó.

yes Lưu ý: Chúng ta cũng có thể dùng  Defined Name Range để đặt tên cho nguồn, sau đó nhập tên đó vào trong trường ListFillRange thay vì nhập vùng dữ liệu nguồn trực tiếp

Bây giờ chúng ta so sánh 2 kiểu điều khiển như sau:
 
ActiveX and Form Control Comparison
ActiveX and Form Control Comparison


Sự khác nhau đầu tiên là giá trị LinkedCell. Nếu như điều khiển ở Form Control xuất ra số thứ tự của giá trị được chọn trong nguồn thì các điều khiển trong ActiveX Control lại xuất ra chính giá trị của dòng được chọn.

Sự khác nhau thứ 2: Là cách đưa dữ liệu vào điều khiển và chỉnh sửa lại Nguồn dữ liệu.
Form Control: Ta dùng chuột phải chọn đối tượng để gọi hộp thoại format và tiến hành nhập hoặc chỉnh sữa dữ liệu hoặc các tùy biến khác
ActiveX Control thì ta phải đưa đối tượng sang chế độ Design Mode - Nói nôm na là chuyển sang kiểu thiết kế. sau đó chọn Properties để hiệu chỉnh.

Chúc bạn thành công

Tác giả: Minh Phú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aneedz.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 49 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay4,245
  • Tháng hiện tại102,101
  • Tổng lượt truy cập17,542,362
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi