Mạo từ của tiếng anh

Thứ bảy - 07/06/2014 13:03
Mạo từ là một trong số các từ hạng định trong hệ thống từ loại của tiếng Anh. Mạo từ được sử dụng trước danh từ để giúp người nghe có thể xác minh danh từ nào được đề cập đến

Mạo từ là một trong số các từ hạng định trong hệ thống từ loại của tiếng Anh. Mạo từ được sử dụng trước danh từ để giúp người nghe có thể xác minh danh từ nào được đề cập đến

Có 3 loại mạo từ trong tiếng anh đó là: Mạo từ xác định (Definite Article), mạo từ bất định (Indefinte Article) và Zero article (Không cần có mạo từ).

Đối với  người mới bắt đầu học tiếng anh, thoạt nhiên thấy rằng việc kết hợp một mạo từ và một danh từ là khá dễ dàng vì nó không phân biệt giống của danh từ và nó cũng không có các biến thể đặc biệt nào cả. Riêng chỉ duy nhất một điều rất phức tạp là Trong trường hợp nào thì sử dụng mạo từ bất định, trường hợp nào sử dụng mạo từ xác định và khi nào ta không cần mạo từ đứng trước danh từ.
 

1. Mạo từ bất định - Indefinite articles. (A / An)


Mạo từ bất định có 2 thể duy nhất đó là A và  An. Khi sử dụng mạo từ bất định là ta nhằm ngụ ý rằng danh từ mà ta đề cập đến là không cụ thể, không được xác định rõ ràng, và bản thân mạo từ bất định là không có nghĩa cụ thể nào cả.

Ví dụ: 

John gaves me a book yesterday.
Câu trên có nghĩa là John đưa cho tôi mượn 1 cuốn sách. Một câu phát biểu chung chung, không chỉ rõ cuốn sách đó là loại sách gì, màu gì, cũ hay mới.

A or An có nghĩa là  "one"; Vì thế, theo sau nó phải là danh từ đếm được ở số ít (singular countable noun), và không được sử dụng với danh từ số nghiều (plural nouns) hoặc danh từ không đếm được (uncountable nouns)

A sử dụng trong trường hợp nào, và An được sử dụng khi nào?

Một khi đã xác định mạo từ phải sử dụng là mạo từ bất định thì lúc này bạn phải xem xét rằng bạn dùng A hay là AN.

Giống như cách phát âm của mạo từ xác định là phụ thuộc vào từ đi theo nó có cách phát âm như thế nào. Nếu chữ cái đầu tiên được đọc lên như là một nguyên âm hoặc chữ cái đầu tiên là phụ âm câm, và theo sau đó là nguyên âm thì ta phải dùng An.

He is an ugly man. (An adjective + Noun)
He is an honest man. (An adjective + Noun)

Trong khi đó,  a  được sử dụng trước danh từ đếm được ở số ít hoặc trước cụm danh từ (Adjective + Noun) và chữ cái đầu tiên được đọc lên là phụ âm thì.
He is a man. (Noun)
He is an MBA. (Master of Business Administration).
Ở câu trên M được đọc là  /em/, (nguyên âm) do đó, ta sử dụng  'An' thay vì  'A'

 

2. Mạo từ xác định -Definite Articles (The)


Khi ta sử dụng mạo từ xác định The trước một danh từ hoặc một cụm danh từ thì  cả người nói và người nghe đều biết đối tượng danh từ mà ta đang đề cập đến là gì. có thể phân biệt được với các đối tượng khác. before the noun or an adjective + Noun, we mean both the speaker and the listener know what entity we are talking about.
While Indefinite article (A / An) is used when we first time refer to the noun, we use definite articles for the nouns that happens more than one time.

Cách đọc mạo từ "The":
Mạo từ "The" có 2 cách đọc và phụ thuộc vào từ loại đi theo sau nó.
Nếu chữ cái đầu tiên là nguyên âm hoặc phụ âm câm thì "The" được đọc là /ði/.
Ngược lại ta đọc là  /ðə/

Ví dụ
The book I gave to him yesterday is very interesting

Chữ book bắt đầu là phụ âm / b / nên chữ The được đọc là  /ðə/ 

The eye: eye được đọc là / ai / nguyên âm nên chữ The được đọc là /ði/.

The european: vần Eu truong chữa european được phiên âm là / ju / như là một phụ âm nên chữ The vẫn được đọc là /ðə/ 

 

3. Zero Articles (ø)


Trong tiếng anh, trong vài trường hợp, danh từ được đề cập đến trong câu không yêu cầu phải có mạo từ xác định hoặc bất định đi kèm. Ta gọi trường hợp này là  Zero article or Non-article.

Chúng ta đã tìm hiểu cách gọi tên các loại mạo từ, bây giờ ta hãy học cách sử dụng loại mạo từ nào cho thích hợp

Tác giả: Minh Phú

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://aneedz.com là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,094
  • Tháng hiện tại5,546
  • Tổng lượt truy cập18,402,581
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi